Advertising

Kiếm tiền với blog, website của bạn? Quá dễ! Click here!


Tìm kiếm.

There was an error in this gadget

Giới thiệu về Chùa HươngChùa Hương là điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng từ mấy chục năm nay và khu di tích này thuộc loại di tích đặc biệt.

Khu di tích Hương Sơn gồm 18 chùa, đền và hang động có vẻ đẹp tự nhiên mang đậm chất văn hóa phật giáo. Hệ thống chùa, đền nằm trên núi được bao bọc bởi rừng và các con suối uốn lượn, làm tăng sự hấp dẫn kỳ bí của di tích tâm linh này. Trong một lần đi vãng cảnh chùa, vào đến động chính, trước vẻ đẹp của động, chúa Trịnh đã phải thốt lên "Nam thiên đệ nhất động".

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ hàng trăm năm trước và tồn tại cho đến ngày nay. Hội bắt đầu từ rằm tháng Giêng và kết thúc vào rằm tháng Ba (âm lịch) nên hội chùa Hương là lễ hội có thời gian kéo dài nhất Việt Nam.

Đặc biệt, lễ hội này cũng thu hút một lượng khách lớn nhất so với các lễ hội khác. Từ nhiều năm nay, người ta khai hội vào mùng 6 Tết Nguyên đán. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người đi vãng cảnh chùa vào tất cả các ngày trong năm và người ta thích thú vì sự tĩnh lặng, khiến họ thoải mái thả hồn vào thiên nhiên.

Sách viết về Hương Sơn thì có nhiều, từ văn, thơ, đến khảo cứu về di tích này. Song với mong muốn giúp du khách có những hiểu biết nhanh khi đi lễ hội, nhóm tác giả Trần Đăng Hùng, Nguyễn Quang Đại và Nguyễn Hồng Hạnh đã tuyển chọn, trích dẫn tài liệu của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, cố Thượng tọa Thích Viên Thành, Đại đức Thích Minh Hiền... về Hương Sơn để đưa vào gần trăm trang sách khổ nhỏ. Dù mỏng nhưng cũng đã giới thiệu với độc giả những nét cơ bản về rừng, suối, hệ thống đền, chùa và hang động, với ảnh cùng bản đồ minh họa.

Chùa Hương nay trở thành di tích văn hóa quan trọng trong hệ thống di tích văn hóa Thủ đô. Việc Nhà xuất bản Hà Nội cho ra mắt độc giả cuốn sách "Trẩy hội chùa Hương" đúng dịp diễn ra mùa lễ hội năm 2009 cũng là việc làm thiết thực hướng tới Đại lễ "1000 năm Thăng Long - Hà Nội".

Theo: hanoimoi.com.vn
(Ảnh sưu tầm!)